Cách cài đặt Localhost với Xampp

Như bài trước đã nêu,Localhost là một máy chủ chạy trên máy tính của bạn. Nếu bạn nào chưa đọc thì hãy đọc qua bài LocalHost là gì? Hoạt động của Localhost trước khi đi vào cài đặt localhost trên Xampp nhé.

Vậy Xampp là gì,sao lại lựa chọn Xampp để cài localhost và cách cài như thế nào,bài này mình sẽ nói rõ.

 

XAMPP là gì?

 

Nói một cách đơn giản thì Xampp là một phần mềm hay một gói cài đặt có tích hợp tất cả các ứng dụng đi kèm cần thiết như: Apache,PHP,MySQL,Perl 

Để tải XAMPP thì các bạn truy cập vào trang chủ của nó ở địa chỉ https://www.apachefriends.org/download.html và lựa chọn phiên bản phù hợp với máy tính cũng như hệ điều hành của các bạn. Lưu ý một điều là khi các bạn down thì chỉ thấy có Xampp phiên bản 32 bit,vậy máy bạn 64 bit phải làm sao? Không cần lo lắng nhé,vì máy 64 bit vẫn chạy Xampp 32 bit ngon lành cành đào nhé.

Sau khi tải xong file cài đặt của Xampp về,các bạn nhấn run hoặc run as administrator chương trình XAMPP installer , sau đó chọn ngôn ngữ là English ( tùy bạn ),sau đó nhấn ok

Sau khi nhấn ok,bảng Welcome to the XAMPP  Setup wizard hiện ra và các bạn nhấn next.

xampp setup wizard

Trong XAMPP Options các bạn không sửa gì nhé,để nguyên tùy chọn mặc định của XAMPP.

xampp options

Các bạn chọn I accept the Agreement trong bảng License Agrement  rồi nhấn next để tới  bảng Choose Install Location và chọn thư mục lưu XAMPP

thumucxampp

Ở trang kế tiếp, bạn bỏ chọn phần “Learn more about Bitnami for XAMPP“. Và ấn Next 2 lần nữa để bắt đầu quá trình cài đặt XAMPP.

learn more xampp

Sau khi chạy xong chương trình cài đặt của XAMPP hãy nhấn Finish để kế thúc chương trình cài đặt và mở bảng điều khiển của XAMPP ( XAMPP Control Panel ). Lưu ý,nên khởi động lại máy để tránh tình trạng lỗi không đáng có như không khởi động được localhost.

 

Khởi động Localhost

Các bạn vào ô tìm kiếm của windows và nhấn tìm kiếm Xampp sau đó chọn XAMPP Control Panel hoặc vào c:\xampp và mở file xampp-panel.exe lên để bật bảng điều khiển của XAMPP.

panelxamppNhư trên hình ảnh mình mở bảng điều khiển XAMPP,các bạn thấy có các ứng dụng là: Apache,MySQL,FileZilla,Mercury,Tomcat

Chúng ta sẽ chỉ quan tâm tới 2 ứng dụng là ApacheMySQL nhé. Các bạn nhấn Start 2 để khởi động Websever ApacheMySQL thì mới chạy được localhost.

Sau khi nhấn Start thì 2 ứng dụng này sẽ chuyển sang màu xanh,như vậy là khởi động thành công.

startxampp

Sau khi khởi động xong,truy cập vào http://127.0.0.1/ hoặc http://localhost sau đó chọn English bên dưới đó để truy cập vào trang quản lý của localhost.

quanly

 

Như vậy là mình đã giới thiệu cách cài đặt localhost với XAMPP hi vọng các bạn làm tốt.

 

Update:

Có một số lưu ý trước khi cài đặt XAMPP các bạn nên chú ý nếu không cài đặt được XAMPP nhé:

 1.Xoá toàn bộ ứng dụng liên quan tới localhost

Nếu bạn có cài đặt các phần mềm liên quan đến localhost như PHP, MySQL thì hãy xoá hết để cài lại XAMPP nhé . Và một điểm đang lưu ý là các bạn không nên cài XAMPP trên Windows Server đã cài đặt IIS.

2.Nếu máy đang chạy Skype

Nếu bạn đang dùng phần mềm Skype thì localhost sẽ không hoạt động được do Skype đã chiếm quyền sử dụng cổng mạng 80, vì vậy cần phải mở Skype lên và vào Tools ->Connection Options và bỏ chọn ở “Use port 80 and 443 for additional incoming connections” và nhập một cổng ( Port ) bất kỳ để Skype sử dụng.

skype-xamppSau khi cài lại Skype thì cần restart máy để khởi động XAMPP.

3.Tắt tường lửa và các chương trình diệt virut

Nếu máy bạn có đang bật tường lửa ( Fire Wall ) hay chương trình Antivirus nào đó thì tạm thời tắt đi vì có thể nó sẽ chặn cổng 80 của XAMPP đấy

4.Tắt UAC trên Windows ( User Account Control )

Nếu máy bạn đang dùng hệ điều hành Windows và có bật chức năng User Account Control ( UAC ) thì tắt nó đi khi đang dùng localhost vì có thể localhost sẽ bị nó giới hạn quyền

 

Kết Luận:

Qua bài này chúng ta đã hiểu rõ XAMPP là gì? Cách cài đặt XAMPP?   các lưu ý khi cài đặt XAMPP.

Chúc các bạn thành công !
Ở bài sau,mình sẽ nói về Các thao tác làm việc,các câu hỏi liên quan đến XAMPP. Các bạn hãy đón đọc nhé !

 

4 thoughts on “Cách cài đặt Localhost với Xampp

  1. Pingback: Thao tác làm việc trên localhost và XAMPP - ITVinh.Com

  2. Pingback: Hướng dẫn cài WordPress vào localhost dùng XAMPP - ITVinh.Com

  3. Pingback: PHP là gì? Tổng quan về PHP | ITVinh.Com

  4. Joana Monserrate

    Hello, Neat post. There’s an issue together with your site in internet explorer, might test this¡­ IE nonetheless is the market leader and a huge part of folks will omit your fantastic writing because of this problem.

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top