Cách Post bài viết mới trong WordPress

Ở các bài trước thì mình đã giới thiệu rõ về WordPress là gì cũng như đã hướng dẫn về cách cài đặt WordPress thành công và giới thiệu qua về tính năng của các tiện ích trong WordPress.

Như vậy là chúng ta đã phần nào nắm được cốt lõi của vấn đề,nhưng để có một trang web hoàn thiện thì không thể thiếu những bài viết. Vậy làm sao để viết bài,làm sao để có được một bài viết chuyên nghiệp và hoàn chỉnh? Ở bài này mình sẽ nói rõ về cách post bài viết mới trong WordPress.

 

Cách tạo một Post ( Bài viết ) mới

 

Để tạo một bài viết mới , chúng ta truy cập vào trang quản trị của WordPress ( http://localhost/thu-muc-chua-wordpress/wp-admin ) và nhấn vào menu Post ở bên phía trái màn hình.

menuPostSau khi nhấn vào Menu Post thì chúng ta sẽ thấy hiện ra là trang quản lý bài viết của wordpress . Mặc định khi mới cài WordPress thì sẽ có một bài viết có tên Hello World!

quanlyPostChúng ta có thể xóa bài viết mặc định sinh ra này đi cũng được,không ảnh hưởng gì cả.

Để xóa một bài viết thì nhấn vào Trash

trashPostBây giờ,để tạo một post (bài viết ) mới thì các bạn nhấn vào Add New ngay bên chữ Posts to đùng,đừng bảo với mình là ai đó không thấy nhé.

Sau khi nhấn Add New thì các bạn sẽ thấy giao diện đăng bài của WordPress hiện ra trước mắt,nhìn qua thì nó cũng hơi giống Microsoft Word nhỉ,nhưng thực sự thì nó có chức năng khác biệt.

addNewPost

 

Tại giao diện đăng bài của WordPress bạn sẽ thấy có các khu vực chức năng như: Nhập tiêu đề post (Enter title here) , Nhập nội dung bài viết,khung soạn thảo, định dạng bài viết ( Format ), Categories ( chuyên mục ),nhập Tags ( thẻ ) … và một số chức năng khác nhưng đó là những chức năng cần thiết nhất để tạo nên một bài viết hoàn chỉnh,mới đầu thì các bạn chỉ quan tâm vậy thôi.

Bạn có thể tạo một Post ( bài viết ) tùy thích,phù hợp với nội dung của website bạn. Ví dụ như ở bài viết này,khi thực hiện trên WordPress mình sẽ làm như sau:

NhapPostĐể mở rộng thấy được full chức năng của khung soạn thảo nội dung thì các bạn nhấn vào:

KhungPosstSau khi đã điền đầy đủ tiêu đề,thì các bạn cần phải cho bài viết vào các chuyên mục của website, trực quan hơn thì như bài viết này của mình, vì là nội dung hướng dẫn học WordPress nên mình sẽ cho vào chuyên mục Lập Trình Web WordPress đã tạo sẵn,nếu các bạn chưa tạo chuyên mục thì có thể vào menu Categories để tạo chuyên mục cho website hoặc tạo trực tiếp bằng cách nhấn vào +Add New Category.

Ngay dưới phần Categories là phần nhập Tags,vậy Tags là gì,hiểu đơn giản nó là một thẻ phân loại các bài viết. Lấy một ví dụ về Tag, giả sử bạn tạo 2 bài viết A và B khác nhau nhưng lại có chung 1 Tags khi bạn truy cập vào Tags đó nó sẽ hiện ra 2 bài A và B để bạn chọn đọc.

Có thể thêm Tags mới or xóa Tags đã thêm và cũng có thể chọn Tags ở các bài viết khác để đặt cho bài viết này bằng cách nhấn vào Choose from the most used tags.

tags-categoriesCòn 2 phần đó là Format (đinh dạng bài viết) và Featured Image các bạn thắc mắc tại sao phần Format nằm trên TagsCategories mà mình lại giới thiệu 2 phần đó trước,đơn giản là bởi vì mình… quên.

Ở phần Format thì cóc cách định dạng cho bài viết của bạn là: Standard ( tiêu chuẩn ) thông thường mặc định thì WordPress sẽ tự chọn cho bạn định dạng này, Image ( hình ảnh ), Gallery ( Bộ sưu tập ), Video ( phim,clip ).

Các bạn có thể chọn tùy theo nội dung bài Post của bạn.

Cuối cùng là phần Featured Image tức là ảnh đại diện cho bài post,bạn có thể sử dụng Plugins tự động thêm một ảnh trong bài viết để làm ảnh đại diện hoặc thêm bằng tay bằng cách nhấn vào set featured image vào chọn ảnh trong thư viện hoặc tải hình ảnh mới lên.

Sau khi đã hoàn thành một bài viết cơ bản như vậy,có hai lựa chọn tiếp theo là bạn có thể xuất bản ngay bài Post bằng cách nhấn vào Publish hoặc nhấn vào Save Draft để lưu bản nháp lại và xuất bản lúc nào bạn muốn, bạn cũng có thể xem trước bài viết vừa soạn thảo bằng cách nhấn vào Preview:

PublishPost

 

OK, Như vậy là bạn đã có một bài viết hoàn chỉnh , bạn có thể xem bài viết đã xuất bản ở trang chủ hoặc chuyên mục của bạn.

Update: Còn một vấn đề nữa là sau khi đã publish rồi thì có thể sửa hay xóa bài đăng được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể nhé,bạn vào menu Post như lúc đầu mình giới thiệu và chọn bài viết nhấn vào Edit để chỉnh sửa, Quick Edit ( chỉnh sửa nhanh ), và nhấn vào Trash nếu bạn muốn xóa nó.

Có một lưu ý là, nếu bạn lỡ tay xóa mất một bài viết, thực sự là để viết được một bài viết ( không coppy ) thì rất mất thời gian nên làm sao để lấy lại nếu lỡ xóa? ” Đơn giản như đan rồ ” luôn,các bạn vào Posts -> All Posts rồi vào Tab Trash Restore bài viết muốn khôi phục hoặc tích vào title để chọn tất cả và vào Bulks Acctions và chọn Restore sau đó nhấn Apply.

restore

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết của mình,nếu thấy hay hãy chia sẽ cho mọi người cùng đón đọc nhé. Mình cũng nói luôn là tất cả bài viết đều do tự mình viết bằng kinh nghiệm của mình,không hề coppy hình ảnh hay nội dung của bất kỳ trang web nào khác nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top