Categories là gì? Cách sử dụng Categories

Trong serie hướng dẫn về WordPress thì mình sẽ nói tất cả những gì mình biết,những kinh nghiệm từ nhỏ nhặt nhất,mình sẽ hướng dẫn từ A-Z dù nó là phần rất dễ. Có thể nhiều người sẽ bảo rằng:” ĐM,cái này mà cũng phải bày à” ,  Nhưng mình nghĩ,có rất nhiều người muốn học  WordPress nhưng chưa bao giờ động đến nó,nên chưa biết chút gì,vậy thì những cái tuy nhỏ nhặt,dễ dàng đối với rất nhiều người thì cũng có nhiều người không biết và cần những bài viết kiểu như thế này.
Ở bài viết trước đó thì mình đã hướng dẫn về post bài trong wordpress và trong post thì cũng có phần Categories,khi tạo Post thì cần phải add vào một Categories nên nhiều bạn sẽ thắc mắc là tạo categories như thế nào

Nói như vậy thì bác bạn cũng hiểu là bài này mình sẽ nói rõ về phần Chuyên mục trong wordpress ( Categories ) , OK giờ mình sẽ đi đến phần chính của bài này luôn.

 

Categories ( chuyên mục ) là gì?

 

Chuyên mục có chức năng là để chứa các bài viết cùng có nội dung tương tự như nhau,ví dụ mình có 100 bài viết về WordPress thì mình sẽ đặt trong chuyên mục WordPress để cho gọn site và người dùng cần biết về WordPress sẽ dễ dàng tìm thấy, nếu mà không làm vậy,không có các chuyên mục thì giả sử có 1000 bài viết khác nhau trong đó chỉ có 100 bài về WordPress thì khi bạn muốn tìm hiểu về WordPress trong site sẽ rất lộn xộn. Như vậy,trong chuyên mục sẽ chứa nhiều bài viết khác nhau nói về cùng một chủ đề, lưu ý là trong chuyên mục sẽ có chuyên mục khác nữa, người ta gọi đó là chuyên mục cha và chuyên mục con.

Để truy cập vào Categories thì chúng ta vào Posts bên thanh menu trái của WordPress và nhấn vào Categories

categoriesSau khi truy cập vào Categories thì giao diện chính của nó sẽ thế này:

categories-GiaodienBên tay trái của giao diện categories sẽ là chức năng Add New Category ( Tạo chuyên mục mới ), nó sẽ có các phần

 – Name ( tên chuyên mục ),lưu ý là không được trung tên với các chuyên mục đã có.

 – Slug thì mình nghĩ các bạn nên để nguyên, đây là chức năng tạo đường dẫn cho chuyên mục,nó sẽ tự động lấy tên của chuyên mục dể tạo nên mình không cần quan tâm.

 – Parent chuyên mục cha của chuyên mục đang tạo, tức là trong chuyên mục các bạn chọn làm Parent sẽ chứa chuyên mục vừa tạo.

– Description thì các bạn nhập miêu tả cho chuyên mục của mình

Bên tay phải sẽ là các chuyên mục các bạn đã tạo, như các bạn đã thấy, website ITVinh.Com đang có các chuyên mục gốm: Góc học tập,giải bài tập ( chuyên mục con ), lập trình web,wordpress,…

Ở đây,các bạn có thể Edit ( chỉnh sửa ), Quick Edit ( chỉnh sửa nhanh ), Delete ( xóa), View ( xem ) các Categories đã tạo. Các bạn rê chuột vào Categories cần thực hiện và chọn chức năng mình muốn.
Để xóa tất cả các chuyên mục thì các bạn có thể ngồi xóa từng chuyên mục @@ nếu bạn rảnh và muốn luyện cơ mắt,cơ ngón tay. Còn không thì các bạn tích vào ô Name và chọn delete trong Bulk Actions và nhấn Apply

deleteCategories

Có một vấn đề là nếu các bạn lỡ tay xóa mất Categories mà muốn khôi phục lại thì phải làm như thế nào, thực sự là không thể “đơn giản như đan rổ” như mình đã nói ở bài Cách Post bài viết mới trong WordPress và mình cũng chưa tìm ra cách nào để khôi phục. Mà thực sự thì khôi phục làm gì, lỡ xóa thì tạo lại,can hại gì đâu.

Như vậy là phần Categories đã xong nhé, à cũng nói luôn, nếu các bạn tạo Post và chọn categories cho nó là chuyên mục con thì trong chuyên mục cha cũng sẽ có bài viết ấy nhé.

Ở các bài viết sau mình sẽ tiếp tục nói về các phần còn lại như Media,Pages,Appearance,Plugins,… Các bạn chưa biết chú ý tham gia đón đọc nhé… Good bye see you again !

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top