Chuyển dữ liệu từ Localhost lên Hosting

Ở các bài giới thiệu về WordPress trước giờ thì mình hướng dẫn các bạn làm trên localhost. Vậy khi mọi thứ đã khá tốt rồi thì chúng ta nên chuyển hết dữ liệu từ localhost lên hosting nha.

Nếu ai đã biết cách thì có thể lướt đi và không cần đọc, nhưng mình nghĩ cũng khá nhiều người chưa biết cách vì gặp lỗi khi chuyển từ localhost lên hosting

Để làm được điều này thì đương nhiên cần phải có một hosting đã mua ( nên dùng hosting mất phí ). Nếu ai chưa có hosting thì có thể tham khảo qua bài viết Hosting là gì? Cách chọn hosting nhé.
Mình chưa có viết bài về cách mua hosting nhưng thực chất mà nói thì mua host nó cũng khá giống với việc mua domain mà thôi. Nếu các bạn không thể tự mua được thì mình sẽ hướng dẫn mua hosting ở bài viết ngay sau đây.

Sau khi đã có hosting thì cần thiết có một domain, mình đã hướng dẫn các bạn tại bài viết hướng dẫn mua domain tại Godaddy nếu chưa có hoặc chưa biết cách mua thì tham khảo qua

Sau khi đã có domain + hosting và DNS Domain về hosting thành công thì mình sẽ hướng dẫn các bạn chuyển dữ liệu từ localhost lên hosting mà không gặp lỗi.

 

Nén thư mục chứa website trên localhost và upload lên hosting:

 

Truy cập vài C:\xampp\htdocs\tên-thư-mục-website và tiến hành nén ( .zip ) thư mục đó lại:

Nén thư mục chưa websiteSau khi nén thành công, đăng nhập vào trình quản lý của hosting và vào Domain bạn đã Addon:

Nếu là domain chính thì upload trực tiếp lên public_html trong File Manager còn nếu tên miền phụ đã Addon Domain thành công thì upload vào domain đó trong Pulic_html:

Để upload file .zip đã nén lại thì truy cập vào phần Upload trong File Manager:

UploadSau đó chọn tệp cần Upload:

Upload file lên hostingSau khi quá trình tải tệp lên xong thì close tab đó đi, tải lại các file trong manager của domain cần upload và xả nén file .zip vừa upload lên:

Giải nén file wordpressBây giờ chúng ta quay trở lại trang chủ của trình quản lý hosting và tạo một CSDL ( Database ). Click vào MySQL Database Wizard trong phần Databases:

MySQL Database WizardTiếp tục, nhập các thông tin của database như Database name, User Name , Password sau đó Create Database và Create User. Click vào ALL PRIVILEGES và nhấn Next Step:

Create DatabaseNhư vậy là ở Hosting đã tạo thành công một cơ sở dữ liệu, bây giờ chúng ta tiến hành upload cơ sỡ dữ liệu từ localhost lên hosting:

 B1: Bật Xampp lên,khởi động Apache và MySQL sau đó truy cập http://localhost/phpmyadmin/ 

 B2:Chọn CSDL ở localhost và tiến hành Exporter:

Exporter CSDLTruy cập vào Exporter chọn định dạng là SQL và nhấn Exporter.

 

Import Database lên Hosting:

Ở trình quản lý của hosting, truy cập vào phpMyAdmin :

phpMyAdminSau đó chọn Database cần Import và truy cập vào tab Import ( ngay bên cạnh Exporter ):

Import SQLChọn tệp SQL lúc nãy vừa Exporter và nhấn Go.

Sau khi quá trình Import thành công, chúng ta cần cấu hình lại file Structurewp_options . Click vào file wp_options và edit dòng đầu tiên ( site url ):

EditWp_optionsChúng ta thay đổi http://localhost/tên-thư-mục bằng tên miền riêng của mình.

Như vậy là cũng khá ổn rồi, nhưng bây giờ nếu truy cập vào website của bạn ( không phải localhost ) thì sẽ có ngay lỗi Database error…. Lý do là chúng ta chưa cấu hình lại database trong file wp-config.php. Truy cập vào file đã giải nén ở lúc đầu mà chỉnh sửa lại Database name, User Name, Password như đã tạo ở trên hosting.

 

Sau khi làm xong tất cả những điều trên thì mình tin là mọi thứ ở trên localhost đã chuyển lên hosting mà không hề gặp một vấn đề gì. Về cơ bản thì để chuyển dữ liệu từ localhost lên hosting có 2 điều cơ bản là chuyển file cài đặt lên và chuyển cũng như cấu hình lại cơ sở dữ liệu từ localhost lên hosting.

Sau khi đã chuyển dữ liệu thành công rồi thì sau này mình sẽ làm việc với domain và hosting chứ không làm ở localhost nữa. Còn một số cài đặt trong WordPress nhưng mình sẽ nói ở bài sau. Chào các bạn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top