Hosting là gì? Cách chọn hosting

Chúng ta đã được hiểu về localhost với bài viết LocalHost là gì? Hoạt động của Localhost của ITVinh.Com và hôm nay mình sẽ giới thiệu về Hosting ( Web Hosting ) để các bạn hiểu rõ hơn.

Với Localhost thì bạn cài đặt trên máy của bạn, tức là chỉ có bạn mới truy cập vào để xem website của bạn với đường dẫn http://localhost/ten-thu-muc-chua-website nên để có một website cho mọi người khác ở những nơi khác truy cập được để xem thì cần phải sử dụng Web Hosting.

Vậy Hosting là gì? cách chọn host nào cho hợp lý và chạy được WordPress ?
Ô kê, mình sẽ nói rõ để các bạn hiểu và áp dụng sao cho tốt nhất.

 

Hosting là gì?

 

Hosting là một máy chủ dùng để chứa các dữ liệu của website bao gồm cả mã nguồn,cơ sở dữ liệu ( Database ) và các dữ liệu khác được tải lên. Hosting được cài đặt các dịch vụ internet như World Wide Wed ( WWW ), FTP, …

Hosting được hiểu sơ qua giống như localhost nhưng nó lại có kết nối internet và người dùng có thể truy cập đến website của bạn thông qua địa chỉ host chứ không như localhost thì chỉ có máy cài localhost mới truy cập vào được.

Lấy một ví dụ để các bạn hiểu rõ hơn về hosting ( web host ) là giả sử website của bạn là một ngôi nhà với những vật dụng như bàn,ghế,tủ,giường… vậy host là gì,đó chính là mảnh đất để chứa đựng ngôi nhà và những vật dụng đó. Và một điều chúng ta có thể chuyển nhà sang mảnh đất khác nếu thích, hosting cũng vậy,bạn có thể chuyển tất cả nhưng gì trên host này sang host khác.

 

Có những loại hosting nào?

 

– Shared Host ( gọi tắt là Host )là một gói host được sinh ra và thiết lập bởi một Dedicated Server hoặc VPS, đã được cài sẵn các ứng dụng cần thiết để làm website. Nói đơn giản để hiểu thì VPS và Dedicated Server giống như một tòa nhà gồm nhiều tầng,nhiều phòng và Shared Host là một trong những phòng trong tòa nhà đó. Đây là loại host rẻ,dể sử dụng mà những người mới bắt đầu sẽ làm việc với nó.

Virtual Private Server ( VPS ) : Là một máy chủ ảo được sinh ra từ một máy chủ vật lý bạn được phép là mọi thứ nhưng hiệu năng của nó thì kém hơn máy chủ vậy lý. VPS dành cho những người tốt hơn, đã hiểu rõ về Shared Host và dành cho website có lượng truy cập lớn.

– Dedicated Server ( Server ) : Là một máy chủ vật lý, nó là loại host lớn nhất, khủng khiếp nhất. Khi bạn thuê một sever thì bạn được toàn quyền sử dụng máy chủ đó. Sever dành cho những website có lượng truy cập thực sự lớn. Nếu website của bạn có lượt truy cập không thực sự lớn thì nên suy nghĩ lựa chọn VPS hoặc Shared Host.

Vậy là có 3 loại Hosting như vậy, tùy theo khả năng và lượng truy cập của website mà nên lựa chọn loại nào cho hợp lý, chẳng hạn như chỉ có một người ở mà bạn chọn cả một tòa nhà ( VPS, sever ) thì thực sự phí phạm.

 

Yêu cầu để hosting chạy được WordPress:

 

Để chạy được WordPress, một hosting phải đạt được nhưng yêu cầu sau:

–  Sử dụng hệ điều hành Linux.

                   –  Có cài đặt PHP phiên bản 5.3 trở lên.

                   –  Có cài đặt MySQL phiên bản 5 trở lên.

Đây là yêu cầu cơ bản để chạy được WordPress nhé.

 

Lựa chọn nhà cung cấp hosting tốt nhất

 

   – StableHost  và Hawkhost Hai nhà cung cấp host giá rẻ nhưng chất lượng cũng rất tốt,rất thích hợp với những người mới bất đầu vọc vạch.

   – A2Hosting : Đây là nhà cung cấp host với chất lượng tốt hơn 2 nhà cung cấp kể trên, A2hosting nổi bật với tốc độ của nó. Nhưng giá để thuê ở A2Hositng cũng đắt hơn và cũng hỗ trợ WordPress rất tốt.

   – InmotionHosting : Đây là hãng cung cấp hosting rất tốt, nên sử dụng cho các website lớn . InmotionHosting luôn áp dụng công nghệ mới và hỗ trợ khách hàng rất nhiệt tình. Tốc độ cũng là một lợi thế của InmotionHosting.

   – Site5 : Có một điều đặc biệt là Site5 hỗ trợ máy chủ ở Hongkong và Singapore để truy cập từ Việt Nam là nhanh nhất.

Nói tóm lại thì có rất nhiều nhà cung cấp host, nhưng những nhà cung cấp trên thì theo mình là tốt và uy tín, tùy mục đích sử dụng của bạn mà lựa chọn cho hợp lý.

Có một câu hỏi đặt ra là: Có nên sử dụng hosting Việt Nam?

 

Top 10 nhà cung cấp hosting tốt nhất tại VN là :

  1. Mắt Bão – ODS
  2. PA Việt Nam
  3. DigiStar 
  4. Nhân Hòa
  5. Viettel
  6. Tenten
  7. FPT
  8.VDC
  9. Vdata
  10. Vhost

Nhưng, có nên chọn hosting Việt Nam để chạy WordPress? Theo mình khuyên thì không nên,mà website ITVinh.Com cũng không dùng host VN vì thực sự host VN chạy chậm vì cấu hình không tốt và độ bảo mật của cá hosting VN cũng khônng phải là tốt nên dễ dàng bị tấn công. Nên theo mình nên lựa chọn hosting mình kể trên rất ngon-bổ-rẻ.

Đây là bài giới thiệu sơ qua về hosting thôi,ở các bài sau mình sẽ hướng dẫn các bạn cách mua và cấu hình một hosting.

One thought on “Hosting là gì? Cách chọn hosting

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top