Hướng dẫn cài WordPress vào localhost dùng XAMPP

Trước khi đọc bài này,các bạn nên tìm hiểu WordPress là gì?Tại sao chọn WordPress và cần hiểu về LocalHost,XAMPP cũng như Cách cài đặt Localhost với Xampp và thực hiện tốt các thao tác làm việc trên localhost và XAMPP nhé.

Các bạn đã hiểu tốt vấn đề mình đề cập trên thì hãy bắt đầu cài WordPress vào localhost dùng XAMPP. Tại sao chúng ta lại cài trên localhost chứ không cài lên hosting luôn? câu trả lời là vì các bạn là các newbie về WordPress nên hãy thực hành trên localhost dùng XAMPP trước khi thực hiện công việc này trên hosting nhé.

 

Tải bộ mã nguồn WordPress

 

Để có thể cài được WordPress lên localhost dùng XAMPP thì cần phải cài đặt xong một localhost hoàn chỉnh và tải mã nguồn WordPress mới nhất tại địa chỉ sau: Tải WordPress mới nhất .

Sau khi tải file zip của WordPress về,bạn xả nén nó ra sẽ được một thư mục có tên “wordpress” hoặc một thư mục có dạng “wordpress-x” tùy theo phiên bản mà bạn tải về ( x là phiên bản ).

wordpressTiếp theo,chúng ta sẽ vào thư mục “wordpress” vừa giải nén ra sẽ thấy bộ mã nguồn của WordPress theo phiên bản bạn tải về,cơ bản thì nó có những thư mục và files như thế này:

wordpressMaNguonSau khi tải về và xả nén ra rồi thì chúng ta chuyển qua bước tiếp theo.

 

Coppy toàn bộ mã nguồn WordPress vào trong localhost

 

Đầu tiên,các bạn tạo một thư mục chứa website của bạn tại C:\xampp\htdocs 

Ví dụ mình sẽ tạo 1 thư mục là ITVinh.Com nhé

vinhitHTDOCSSau khi tạo thư mục chứa website ( ITVinh.Com ) thì chúng ta coppy tất cả các thư mục và file trong thư mục “wordpress” sau khi giải nén vào thư mục đã tạo trong C:\xampp\htdocs . Lưu ý là các bạn coppy bộ mã nguồn nhé,tức là coppy các file trong thư mục “wordpress” ( wp-admin, wp-includes, wp-content và một số tập tin tên là index.php, wp-config-sample.php … ) nhớ là coppy tất cả nhé.

Như mình đã nói ở bài Thao tác làm việc trên localhost và XAMPP trước đó,thì một website bất kể là làm việc trên localhost hay trên hosting thì bắt buộc phải có cơ sở dữ liệu MySQL ( Database ) thì nó mới hoạt động được. Vì vậy sau khi đã coppy hết bộ mã nguồn của WordPress vào trong thư mục chưa website mà các bạn đã tạo ( với mình là ITVinh.Com ) thì các bạn cần tạo mới một database.

Các làm thì mình đã hướng dẫn tại bài trước đó,nếu ai chưa biết thì đọc qua tại đây ở phần Làm việc với cơ sở dữ liệu MySQL ( database ) nhé.

Sau khi đã tạo mới được Database thì chúng ta cùng chuyển qua bước tiếp theo.

 

Chạy website và cấu hình cài đặt

 

Chúng ta cần mở bảng điều khiển XAMPP ( XAMPP Control Panel ) lên để khởi động Apache và MySQL thì mới truy cập được vào localhost.

Sau khi đã khởi động được Apache và MySQL rồi thì hãy truy cập vào địa chỉ : http://localhost/ten-thu-muc-chua-wordpress của các bạn,với mình là http://localhost/ITVinh.Com .

Truy cập được vào localhost rồi thì nó sẽ có một thông báo kiểu như thế này:

config-fileChúng nha nhấn Create a Configuratuon File để tiếp tục,tiếp theo nó sẽ thông báo tiếp như thế này:

lestgoNhấn Let’s go! để cho nó tự cài đặt.

Bây giờ nó yêu cầu chúng ta nhập thông tin Database như lúc chúng ta đã tạo nhé, ví dụ như mình đã tạo ở bài trước là ITVinh.Com.

sumitDatabaseLưu Ý: Trên localhost thì User Name luôn là root Password là để trống, Database HostTable Prefix để nguyên mặc định là localhostwp_ cho khỏe.

Sau khi điền đầy đủ và chính xác thông tin Database thì nhấn Submit để tiếp tục cài đặt.

Tiếp theo sẽ có thông báo như sau:

runInstall

 

Các bạn nhấn Run the install để cài đặt WordPress vào localhost nhé.

Sau khi cài đặt,nó sẽ yêu cầu thiêt lập các thông tin quan trọng như tiêu đề website ( có thể thay đổi ), tài khoản admin để đăng nhập vào trình quản lý WordPress cũng như mật khẩu. Những thông số thiết lập này thì tùy các bạn muốn sao cũng được.

settingWordPressSau đó nhấn install WordPress để hoàn thành cài đặt.

Sau khi install xong thì các bạn đăng nhập vào trình quản lý của nó,đây là giao diện chính của trình quản lý của nó:giao-dien-quan-ly

Sau khi hoàn thành,các bạn truy cập vào địa chỉ của website: http://localhost/thu-muc-chua-wordpress  ví dụ như mình là http://localhost/ITVinh.com/ thì các bạn sẽ thấy một giao diện mặc định của nó ban đầu là như sau:

themesUpdate: Một số bạn chưa biết cách làm sao truy cập vào trang quản lý của wordpress đã cài thì mình nói luôn là truy cập vào: http://localhost/ten-thu-muc-chua-wordpress/wp-admin 

Ví dụ như mình sẽ là: http://localhost/ITVinh.Com/wp-admin

 

Kết Luận:

 

Như vậy qua bài viết này thì chắc chắn một điều là các bạn sẽ cài được WordPress trên localhost dùng XAMPP , Nếu ai chưa cài được thì xem lại nhé,đọc kỹ và làm theo từng bước,nếu như vậy mà vẫn không làm được thì chắc máy bạn có vấn đề =]].

Ở những bài viết sau,mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng và quản trị WordPress một cách chuyên nghiệp nhất,các bạn hãy chú ý đón đọc.

2 thoughts on “Hướng dẫn cài WordPress vào localhost dùng XAMPP

  1. Pingback: Cách Post bài viết mới trong WordPress - ITVinh.Com

  2. Pingback: Hướng dẫn sử dụng và quản trị WordPress căn bản - ITVinh.Com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top