Hướng dẫn sử dụng và quản trị WordPress căn bản

Như đã nói ở bài trước,ở bài này mình sẽ nói sơ qua về các chức năng là cách sử dụng,quản trị các chức năng đó trong trang quản lý của WordPress.

Nhưng để làm được những cái mình chỉ ở bài này thì bắt buộc các bạn phải đọc qua hoặc đã làm được như bài viết Hướng dẫn cài WordPress vào localhost dùng XAMPP . Lưu ý một điều ở đây là chúng ta đang làm trên localhost dùng XAMPP chứ không phải thực hiện trên hosting,tuy 2 cái cũng không khác gì nhau khi chúng ta đã cài WordPress thành công.

 

Truy cập vào trang quản trị WordPress

 

Để đăng nhập vào hệ thống quản trị của WordPress thì như đã nói ở bài trước đó,chúng ta cần thêm /wp-admin sau đường dẫn đến website của bạn,ví dụ như của mình sẽ là: http://localhost/ITVinh.Com/wp-admin 

Sau khi vào đường dẫn đó thì giao diện đăng nhập hiện ra:

wp-adminCác bạn nhập thông tin như đã cài đặt ở phần Cài WordPress vào localhost dùng XAMPP nhé.

Đăng nhập thành công,bạn sẽ được thấy phần giao diện chính Dashboard của WordPress:

dashboardPhần chúng ta cần quan tâm nhất là thanh công cụ bên trái màn hình của chúng ta,sau đây mình sẽ nói rõ về ứng dụng cũng như cách dùng các công cụ đó.

 

Sơ lược về các ứng dụng của WordPress:

 

– Updates: Thông báo về các chức năng cần updates như phiên bản của wordpress,plugins,themes,…

– Post:  Trong post sẽ có các phần:

– All Post: Tất cả các bài viết.

– Post New: Viết một bài mới

– Categories: Chuyên mục,khi bạn vào phần này thì trong đó sẽ có các chức năng thêm,sửa,xóa chuyên mục bài viết.

– Tag: Thẻ,từ khóa cho bài viết.

– Media: Thư viện của bạn,bạn có thể thêm một hình ảnh,video hay bất kỳ file hỗ trợ nào lên thư viện này đẻ sử dụng cho website. Trong Media có thể thêm,sửa và xóa

– Pages: Trang – Bạn có thể tạo mới một trang,sửa hoặc xóa trang đã tạo.

– Comments: Đơn giản là dùng để quản lý các bình luận trên trang của bạn.

– Appearance: Đây là phần rất quan trọng,nó quản lý rất nhiều phần. Hiểu một cách đơn giản về Appearance nghĩa là nó sẽ quản lý những gì thuộc về cách thức hiển thị nội dung cho người dùng thấy như giao diện,các menu,wiget hay màu nền trang… Trong Appearance có các phần sau:

– Themes: Thay đổi giao diện cho website,bạn có thể cài mới một giao diện hoặc dùng lại giao diện trước đây.

– Customize: Tùy chỉnh trang web một cách trực quan hơn,để dễ hiểu bạn hãy thử click vào xem,không ảnh hưởng gì đâu nhé.

– Widgets: Các tiện ích,chức năng mà bất kỳ trang web nào cũng cần đền. Như bạn thấy ở trang chủ của ITVinh.Com phía bên tay phải sẽ có các bài viết được quan tâm,muốn có được điều đó thì cách đơn giản và nhanh nhất là mình sử dụng Widgets bài viết được xem nhiều và chèn vào giao diện,mỗi giao diện bạn sẽ có các Widgets và vị trí để chèn là khác nhau. Để chèn Widgets thì các bạn vào nó rồi kéo các Widgets hỗ trợ ở bên tay trái sang các vị trí định sẵn bên tay phải và cài đặt cho nó theo ý thích.

widgets

 

Các bạn thấy chưa? bên tay trái có các Widgets như Calendar,Meta,Categoris… Và chúng ta sẽ kéo thả sang các vị trí bên phải cho phù hợp như Primary Sidebar,Content Sidebar…

– Menus: Tạo,sửa,xóa một menu. Sau khi tạo một menu thì chúng ta sẽ add các pages,link,chuyên mục.. vào tùy theo cách làm của từng người. Ví dụ như ở ITVinh.Com thì mình đã tạo một menu và cho các chuyên mục ( categoris ) vào. Bài sau mình sẽ viết một bài rõ để nói về vấn đề này.

– Background : Đơn giản là nền trang web,có thể chèn ảnh,video làm nền hoặc thay đổi màu nền cho website của bạn.

– Editor: Trình soạn thảo, tức là đây là nơi chứa các file code của giao diện đang dùng,tùy mỗi giao diện mà các files code trong editor cũng khác nhau. Tốt nhất chúng ta chưa biết nhiều nên không sửa,xóa lung tung trong editor,vì nó như bộ não của trang web,chỉ một sai sót nhỏ thì website sẽ không hoạt động được hoặc bị lỗi.

– Plugins: Là một công cụ để cài đặt thêm các chức năng cho website của bạn. Trong Plugins bạn có thể tùy chỉnh thêm,hay xóa các plugins,lưu ý để chạy được plugins thì sau khi cài đặt cần phải active cho nó. Có Plugins miễn phí và cũng có các Plugins trả phí.

– User: Quản lý người quản trị trang web,bạn có thể thêm một thành viên viết bài ( Biên tập viên ) cho web,thêm quản trị viên cho web…. Ví dụ như ITVinh.Com muốn cho một người khác viết bài thì cần tạo một user với phân quyền là biên tập viên viết bài. Bạn cũng có thể sửa,xóa trong mục User này.

– Tools: Các công cụ để quản lý dữ liệu

– Settings: Cài đặt cấu hình cho trang web. Một lưu ý là nếu bạn làm ở localhost khi chuyển data lên hosting thì cần phải cấu hình lại trong settings nhé.

Như vậy là đủ rồi,bài này mình chỉ nói qua về các thành phần trong trang quản trị WordPress thôi,bài sau mình sẽ nói rõ cách sử dụng từng chức năng luôn.

2 thoughts on “Hướng dẫn sử dụng và quản trị WordPress căn bản

 1. Hoàng Nhịnh

  Em có một vấn đề rất nan giải cần anh giúp đỡ em. Em cám ơn rất nhiều.
  Ở phẩn quản trị web em bấm vào mục All post nó hiện ra cái bảng các bài viết. Nhưng cái tựa đề nó ko có đứng một hàng mà nó nhảy xuống từng ký tự làm nó dài quá ạ. Em ví dụ bài đó có tự đề là bài Thông báo thì cột dầu nó hiện thế này:
  T
  h
  ô
  n
  g
  b
  á
  o
  Nó như thế đó ạ. Phải làm sao để em cho nó rộng ra nằm trên một dòng được ạ?
  Mong anh giúp em. Em cám ơn anh nhiều lắm.

  Reply
  • admin Post author

   Anh chưa gặp trường hợp này bao giờ, em có thể nói rõ hơn để a xem được không?

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top