Kết hợp PHP và HTML,CSS

Bài học PHP online và php cơ bản đầu tiên mình đã giới thiệu về php tổng quan và tạo chương trình php đầu tiên. Tiếp theo trong chương trình hướng dẫn học php online mình sẽ nói về vấn đề kết hợp giữa mã nguồn PHP và HTML, CSS để trang web đa dạng hơn.

Việc kết hợp PHP với HTML và các mã nguồn khác là vô cùng quan trọng, một website hoàn chỉnh thì bắt buộc phải có sự kết hợp này. Chả có ai làm một website mà chỉ có mỗi mã nguồn PHP cả.

 

Kết hợp PHP với HTML:

 

Đầu tiên, một cách đơn giản nhất, trong mã nguồn PHP chúng ta có thể chèn bất cứ câu lệnh HTML nào. Một ví dụ như sau, chúng ta chèn thẻ <H1> vào trong câu lệnh in chữ ” Hello Word ” ra trình duyệt nhé:

Mở Notepad++ lên và tạo một chương trình như sau:

the-h1-trong-htmlSau đó lưu chương trình vào đường dẫn C:\xampp\htdocs\PHP với tên là bai2.php. Để kiểm tra kết quả chúng ta khởi động XAMPP Control Panel và khởi chạy Apache cũng như MySQL sau đó vào trình duyệt web ( Browser ) và truy cập vào địa chỉ http://localhost/PHP/bai2.php  xem kết quả:

Chèn thẻ H1 vào PHP

 

Như đã thấy, cỡ chữ đã thay đổi, lớn hơn rất nhiều so với bình thường đúng không ạ?

Có rất nhiều cặp thẻ định dạng văn bản mà chúng ta rất cần dùng, mình sẽ viết một bài về các thẻ định dạng văn bản trong chuyên mục HTML – CSS để các bạn tham khảo.

Như vậy việc kết hợp HTML với PHP là hoàn toàn có thể và hết sức đơn giản phải không? Chỉ cần tuân thủ cú pháp của nó thì bạn chèn vào đâu cũng được.

 

Kết hợp PHP,HTML với CSS:

 

Để làm được điều này thì chúng ta cần bỏ các mã nguồn PHP, HTML và trong các thẻ <div> và đinh dạng cho Class trong thẻ <div>

Tiếp tục sử dụng đoạn chương trình ở ví dụ trên, mình mở thêm một thẻ <div> với class=”content” và định dạng CSS cho nó như sau:

Kết hợp PHP với HTML,CSSLưu ý là phần câu lệnh PHP chúng ta bỏ trong cặp thẻ <div> nhé. Sau đó Save lại và kiểm tra lại tại đường dẫn: http://localhost/PHP/bai2.php

Kết quả như sau:

CSS trong HTML và PHP

 

Như vậy, qua bài này chúng ta đã hiểu về cách kết hợp giữa mã nguồn PHP và HTML,CSS trong việc học PHP online, học php cơ bản, php căn bản để tạo ra một website đa dạng hơn. Rất dễ dàng phải không nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top