LocalHost là gì? Hoạt động của Localhost

Các bạn đang tập tành làm web,kể cả đang bắt đầu hay có ý định bắt đầu làm web với mã nguồn mở WordPress hay tự code thì mình khuyên các bạn nên bắt đầu với localhost trước,vì bạn chưa cần thiết mua domain và host vội để đưa nó lên internet khi website chưa hoàn thiện.

Nếu các bạn chưa hiểu về WordPress thì nên đọc qua bài WordPress là gì?Tại sao chọn WordPress của mình đã viết trước đó để hiểu hơn.

Chúng ta tiếp tục với chủ đề Localhost nhé,chắc bạn cũng đã từng nghe nhiều về thuật ngữ Localhost hay local,host  vậy nó là gì?

localhost

Localhost là gì ?

Localhost hiểu một cách đơn giản là Local + Host. Định nghĩa theo dân CNTT thì Local có nghĩa là máy tính của bạn còn Host là máy chủ.

Vậy localhost có nghĩa là một máy chủ được vận hành trên chính máy tính của bạn.

Localhost kết hợp với nhiều ứng dụng đi kèm với nhau để tạo ra một môi trường có thể chạy mã nguồn trên máy tính của bạn, các ứng dụng đi kèm đó là:

– Websever có tên là Apache,đây là một Websever thông dụng nhất.

– Phần mềm PHP để xử lý mã PHP vì đa số các công cụ lập trình viết bằng PHP

MySQL Sever để tạo lập,lưu trữ và xử lý cơ sở dữ liệu. Nói cho cùng thì mọi hệ thống muốn chạy được thì cần có cơ sở dữ liệu mà tiếng anh gọi là database và chúng ta hay gọi tắt là data

– Phần mềm PHPMyAdmin để xem và quản lý cơ sở dữ liệu ( database )

Localhost  hoạt động như thế nào

Sau khi cài đặt localhost vào máy tính mà khởi động Apache rồi thì máy của bạn có thể truy cập đến địa chỉ http://127.0.0.1 là địa chỉ IP dạng localhost,ngoài ra chúng ta cũng có thể truy cập vào localhost với dạng địa chỉ http://localhost.

Còn một vấn đề nữa là để khởi động các ứng dụng đi kèm để máy tính có thể chạy được local host thì các bạn cần mở bảng điều khiển ( control panel ) localhost lên để kích hoạt các ứng dụng đi kèm đó nhé.

Như vậy là qua bài này các bạn đã hiểu về localhost là gì rồi chứ,cũng đơn giản thôi,cố gắng suy nghĩ chút để hiếu nhé các bạn,ở bài sau mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt localhost với Xampp một cách đầy đủ nhất

 

One thought on “LocalHost là gì? Hoạt động của Localhost

  1. Pingback: Thao tác làm việc trên localhost và XAMPP - ITVinh.Com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top