Lỗi font tiếng Việt trên website

Xin chào các bạn, mình thành thật xin lỗi vì đã lâu lắm rồi mình chưa có viết lên một bài viết nào, các bạn hãy cứ chửi mình thoải mái, chửi mình là thằng ngu về WordPress hay thằng đần về dev web hay là gì gì đó ngu về các thứ lên quan đến làm website bằng wordpress hay là chửi mình luôn bài này về vấn đề Lỗi font tiếng Việt trên website là đi coppy của các website khác như Thachpham.com hay website nào đó cũng được, các bạn đọc được bài viết này của mình là mình thấy vinh hạnh rồi.

Bài viết gần đây nhất của mình là về vấn đề học php online hay chính xác là biến, hằng và kiểu dữ liệu và bài này nó éo liên quan gì đến bài đó vì mục đích mình viết đoạn này chỉ tối ưu SEO. Nói đến đây các bạn lại hỏi SEO là gì? hay các vấn đề liên quan đến SEO,  xin thưa là hãy kiếm trên web mình, có box tìm kiếm ngay đầu trang và nếu không có thì mình sẽ viết sau nhé. Giờ thì chúng ta đi vào vấn đề chính nhé.

Lỗi font tiếng Việt trên website

Chắc nhiều người gặp lỗi này rồi, mình cá là vậy, và nếu có người chưa gặp rồi sẽ gặp. Đại loại lỗi nó là khi mình post bài hay làm các thứ khác liên quan đến text thì đoạn text đó ở trên website của mình sẽ loạn tùng phèo, éo ra cái khỉ gió gì cả, hình ảnh demo nhé :

loi-font-chu-tieng-viet

Đấy, nói là cái thứ như vậy nhé !

Giờ nói về nguyên nhân của cái thằng này,  nếu bạn xài website với code do bạn soạn thảo ra thì chắc chắn bạn sẽ bị nhiều rồi và nguyên nhân là do bạn thiếu đoạn code định dạng font chữ tiếng Việt rồi. Còn nếu bạn xài WordPress thì chắc ít bị vì mặc định WordPress sử dụng bảng mã UTF-8 nên nó hỗ trợ rất tốt trên tiếng Việt. Nhưng thi thoảng vẫn có người hay gặp các trường hợp bị lỗi font chữ do cài thêm plugin hay viết bài mới.

Cách sửa lỗi font tiếng Việt

Đối với các website sử dụng bộ mã nguồn khác WordPress hay mã nguồn các bạn tự viết thì chỉ cần thêm đoạn code <meta http-equiv=”Content-Type” content=”text/html; charset=utf-8″ /> vào trong thẻ head nằm trong file header hoặc index là được.

Đối với website sử dụng mã nguồn WordPress thì cách sửa thì cũng không có gì là khó khi bạn chỉ cần đổi lại charset của database là nó sẽ hiển thị bình thường, nhưng nếu bạn có nhiều table bị lỗi như thế thì sửa rất mất công. Vì vậy mình sẽ chỉ các bạn một plugin cực hay giúp bạn đổi charset cho tất cả các table có trong database.

Trước khi bắt đầu thì mình nói sơ qua về 2 kiểu lỗi tiếng Việt thông dụng:
  1. Bị lỗi khi cài một plugin mới vào.
  2. Bị lỗi khi nhập thêm một cái gì đó vào database, ví dụ bạn cài thêm một plugin điền thông báo chẳng hạn. Thì khi cài nó sẽ không bị lỗi mà sẽ bị lỗi sau khi bạn nhập thông báo vào.

Plugin sửa lỗi font tiếng Việt trong WordPress

Đầu tiên bạn cài đặt plugin Convert WP Database to UTF-8 vào.

Sau đó bạn vào Plugins ⇨ UTF-8 DB Converter. Khi vô đó, bấm vào nút Start Converting để bắt đầu convert.

Lưu ý:  Trước khi convert nên backup database trước để phòng có bất trắc.

Xong rồi đó, bây giờ bạn kiểm tra lại blog xem có bị lỗi tiếng Việt nữa không nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top