Pages là gì? Cách tạo Pages trong WordPress

Ở bài viết trước chúng ta đã biết Posts trong WordPress là gì?Categories trong WordPress là gì? Vậy Pages khác 2 cái đó ở điểm gì,cần nó làm gì nhỉ?
Mặt khác, Pages cũng dùng để tạo một bài viết thôi, vậy rất nhiều người và cả mình lúc mới vọc vạch cũng không hiểu được pages khác với posts như thế nào cả.

Vậy bài này mình sẽ chỉ cho các bạn cái sự khác biệt của nó và cách sử dụng Pages như thế nào nhé.

 

Pages trong WordPress là cái quái gì?

 

Để biết Pages là gì,cần truy cập vào nó để xem. Các bạn vào Pages phía bên trái trang quản lý của WordPress sẽ thấy có All PagesAdd New , chúng ta chọn Add New để tạo một pages mới.

Khi truy cập vào Add New của Pages thì điều đầu tiên thấy được đó là giao diện của nó rất giống Posts, cũng có khung soạn,tiêu đề này nọ. Nhưng đó không phải Posts đâu nha :-p
Các bạn để ý phía bên phải giao diện,sẽ không có phần Format, Categories, Tags như bên Post nữa mà thay vào đó là phần Page Attributes.

Để tạo một Pages mới thì các bạn cũng nhập tiêu đề,nội dung cũng như chọn ảnh đại diện ( Feature Image)  như bên Posts thôi.

Sau khi nhập xong dữ liệu, chúng ta có thể chọn chức năng Page Attributes tức là chọn Pages cha cho Pages đang tạo, chức năng này giống như trong Categories.

Để xóa một pages thì các bạn vào Pages -> All Pages chọn Pages muốn xóa và nhấn Trash hoặc đánh dấu vào ô Title và chọn TrashBulk Actions và nhấn Apply

deletePages

 

Tương tự như Posts thì để khôi phục bài đã xóa thì vào phần Trash và chọn Restore

 

Như vậy,sẽ đặt ra một câu hỏi là Pages và Posts giống và khác nhau chỗ quái nào vậy?

 

Sự giống nhau giữa Posts và Pages

 

Posts pages thì nó cũng có điểm chung là 2 thằng này đều thuộc vào kiểu Post Type trong WordPress tức là khi tạo thì 2 đứa này đều có khung soạn thảo để đăng lên website. Mặc định thì WordPress cơ bản là có 2 thằng này trong kiều Post Type. Như đã nói ở trên,Posts hay Pages khi chúng ta Add New thì đều có Featured Image, Slug, Custom Fields và một số cái khác.

 

Điềm khác giữa 2 thằng này là gì nhỉ?

 

Giống thì cũng có nhiều,nhưng khác thì cũng có đấy, nói vui kiểu như 2 cái này như Cùng cha mà khác ông nội… à nhầm, Cùng cha mà khác mẹ

 – Posts có phần Format, Categories, Tags còn pages thì không có.

– Posts hiển thị được ở RSS Feed còn Pages thì bó tay.

– Pages có hỗ trợ template còn Posts thì không nhé.

Pages có chức năng Pages Attributes để tạo Pages cha – con còn Posts thì không có

   – Khi bạn tạo thành công 1 posts thì nó sẽ hiển thị ngay ở trang chủ, còn pages thì không tự động như vậy được.

 

Vậy Pages để làm gì? Khi nào thì chúng ta sẽ tạo một Pages thay vì tạo Posts?

 

 

Khi muốn tạo một bài viết mà nó tự động hiển thị ra ngoài trang chủ và muốn nó được phân vào các Categories ( Chuyên mục ) thì bắt buộc phải chọn Posts, thường thì khi viết các bài về tin tức,thủ thuật,học tập… thì chon posts thôi.

Khi muốn tạo một trang kiểu như giới thiệu,liên hệ hay quy định và muốn hiển thị ở những chỗ mình thích và tự đặt liên kết đó thì vào tạo một Pages . Để ý thì cuối trang ITVinh.Com có phần Giới thiệu và Liên hệ,mình sử dụng pages để làm thế. Còn như bài này, thì mình lại dùng post.

Vậy là các bạn đã hiểu về Pages rồi chứ? Hiểu pages nó khác posts và khi nào nên dùng cái nào chưa?
Hãy để lại ý kiến ở phần comment để mình biết nhé.

3 thoughts on “Pages là gì? Cách tạo Pages trong WordPress

  1. Concha Azatyan

    Whoa! This blog looks just like my old one! It’s on a entirely different subject but it has pretty much the same page layout and design. Wonderful choice of colors!

    Reply
  2. Chong Claessens

    I definitely wanted to construct a quick note in order to appreciate you for all of the great tips and tricks you are giving out on this site. My long internet lookup has at the end been compensated with beneficial insight to exchange with my friends and classmates. I would say that we website visitors are unquestionably blessed to live in a great place with many brilliant professionals with very beneficial plans. I feel very blessed to have encountered your entire web site and look forward to plenty of more exciting times reading here. Thanks a lot once again for everything.

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top