PHP là gì? Tổng quan về PHP

Hôm nay chúng ta sẽ đến với bài viết đầu tiên về học PHP của website ITVinh.Com. Ở bài này chúng ta sẽ tìm hiểu các kiến thức tổng quan nhất về PHP, chúng ta sẽ không tìm hiểu theo một cách lý thuyết vì như thế rất dài dòng và đôi khi lại cung cấp cho chúng ta những kiến thức không cần thiết. Ở đây chúng ta chỉ tập trung vào việc tìm hiểu cụ thế ngôn ngữ lập trình PHP. Đầu tiên chúng ta sẽ đi trả lời cho câu hỏi PHP là gì?

PHP là gì?

 

– PHP Hypertext Preprocessor ) là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở được thực thi trên máy chủ.

– Một tập tin PHP có phần mở rộng *.php, nó có thể chứa các văn bản, mã nguồn HTML, CSS, Javascript, Jquery,… và đương nhiên có thể chữa mã nguồn PHP.

 

PHP và HTML có gì giống và khác nhau?

 

So sánh HTML và PHPNhư sơ đồ mình trình bày, khi người dùng sử dụng trình duyệt web hay còn gọi là Browser truy cập vào một trang Web nào đó thì:

– Đối với các website tĩnh hay là các website HTML khi người dùng yêu câu xem một trang web thì yêu cầu đó sẽ được gửi về phía Server . Sever ở đây chỉ đơn giản là gửi nội dung trang web mà người dùng muốn xem về trình duyệt cho người dùng.

– Đối với các trang PHP khi có yêu cầu xem trang web thì Server sẽ tiến hành phát sinh trang web đó từ mã nguồn PHP sang mã nguồn HTML , sau đó mới chuyển mã nguồn đó về trình duyệt web để người dùng xem. Vì các trình duyệt web không thể đọc được các mã nguồn PHP mà chỉ đọc được các mã nguồn HTML.

 

Server sẽ làm gì đối với trang web PHP?

 

– Server chỉ quan tâm đến mã nguồn PHP, nó sẽ chuyển từ mã nguồn PHP sang mã nguồn HTML rồi gửi lại cho người dùng.

– Trang web PHP được Server phát sinh chỉ được gửi đến một Client duy nhất.

– Server PHP phải mạnh hơn nhiều lần so với một Server HTML thông thường.

 

Tại sao nên sử dụng PHP để lập trình web?

 

– Chức năng: Tạo ra những website động, thao tác với file trên server, nhận và gửi cookie, cập nhật database, hạn chế người dùng truy cập vào website, mã hóa dữ liệu, …

– Ưu điểm: Thực thi tốt trên các hệ điêu hành, các máy chủ phổ biến hiện nay, kết hợp dễ dàng với các hệ quản trị cơ sỡ dữ liệu, tài liệu phong phú và đa dạng, cộng đồng sử dụng rộng rài, được cung cấp miễn phí, …

 

Có thể tạo ra một webserver ảo tại máy tính cá nhân?

 

Điều này là hoàn toàn có thể và rất dễ dàng, ở đây chúng ta sử dụng phần mềm XAMPP . XAMPP đóng vai trò như một webserver ảo tại máy tính người dùng, đi kèm là các gói hỗ trợ như: Apache, MySQL, PHP , PHPMyAdmin, …

Mình cũng đã có một bài viết hướng dẫn Cách cài đặt Localhost với Xampp

 

Phần mềm gì để soạn thảo mã nguồn PHP?

 

– Zend Studio: IDE mạnh cho lập trình viên PHP.

– PHPDesigner: Cũng là một IDE hỗ trợ lập trình PHP chuyên nghiệp.

Notepad++ :  tiện ích dùng để soạn thảo ngôn ngữ lập trình miễn phí và rất đơn giản, dễ sử dụng.

Các bạn có thể chọn một trong 3 công cụ trên hoặc các công cụ khác mà bạn thích, nhưng mình khuyên nên sử dụng một trong 3 công cụ đó.

 

Kết luận: 

Như vậy, ở bài này mình đã giới thiệu một cách tổng quan và chi tiết nhất về PHP như PHP là gì hay các thông tin khác về mã nguồn PHP và mình tin chắc rằng nếu các bạn đọc kỹ thì bước đầu về PHP sẽ không có khó khăn gì.
Ở bài sau mình sẽ hướng dẫn tạo ra một chương trình PHP đầu tiên, các bạn chú ý đón đọc.

One thought on “PHP là gì? Tổng quan về PHP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top