Tạo menu trong WordPress

Huhhhh… Hôm nay một ngày lành tháng tốt, trời quang mây tạnh… Mình sẽ nói về cách tạo menu trong wordpress nhé.

Các bạn đi ăn, đi uống, đi nhậu chắc cũng nghe nhiều về từ ” menu ” rồi đúng không, ở những nơi đó thì menu nghĩa là thực đơn. Vậy trong WordPress menu là cái quái gì? Thực đơn chăng?

 

Menu trong WordPress là gì?

 

Trong WordPress thì menu là một thanh trình đơn ( khác với thực đơn gọi món nhé @@ ) để hiển thị cách liên kết trên giao diện của bạn. Tùy vào mỗi themes mà sẽ cho phép có bao nhiêu menu và vị trí của menu chứ không phải bạn muốn có bao nhiêu, muốn nó hiển thi ở đâu là hiển thị :)

Ví dụ về một menu như ở ITVinh.Com thì mình cho hiển thị ra một trình đơn ở đầu trang ngay dưới logo ITVinh:

MenuITVinhTrên menu của bạn thì bạn có thể lựa chọn tùy ý cái gì hiển thị ra như Pages Link, Custom Link ( liên kết tùy chỉnh ), Categories . Như của ITVinh thì mình cho hiển thị ra các Categories.

Chúng ta có thể tạo ra nhiều menu khác nhau để đặt lên cách vị trí khác nhau, lưu ý là số vị trí đặt menu thì phải tùy thuộc vào từng themes. Để rõ hơn thì chúng ta đến phần tạo menu.

 

Tạo menu trong WordPress

 

Đầu tiên vào trình quản lý menu ở: Appearance -> Menus 

Nếu bạn chưa có menu nào thì sẽ hiển thị ngay ra phần tạo Menus:

CreateMenuBạn nhập tên menu cần tạo vào ô Menu Name rồi nhấn Create Menu ở ngay bên cạnh.

Sau khi Create xong menu thì bạn sẽ thấy bên tay trái có phần để thêm các đối tượng như Pages, Custom Links, Categories vào Menu

Để thêm một đối tượng vào menu thi các bạn chọn đối tượng cần thêm ở Pages, Custom Links hay Categories rồi đánh dấu tích vào đối tượng cần thêm và nhấn Add to Menu:

addMenuĐể thêm tất cả các đối tượng vào Menu thì nhấn Select All rồi Add to Menu.

Sau khi đã thêm các đối tượng vào Menu của mình thì  cần chọn vị trí hiển thị menu. Để làm được điều này thì các bạn kéo xuống bên dưới phần Menu Settings ở chỗ Theme locations bạn chọn vị trí hiển thị. Mình xin nhắc lại là tùy vào themes mà có các vị trí khác nhau nhé.

MenuLocationBạn cũng có thể xóa menu đã tạo bằng cách nhấn vào Delete ở phía dưới cùng và chọn OK .

deleteMenu

Tạo Menus kiểu lồng ( Cha/Con )

 

Menu kiểu lồng ( Cha/Con ) tức là trong một liên kết trong menu sẽ có lồng thêm một hoặc nhiều liên kết khác, và khi bạn rê con trỏ vào đó nó sẽ hiển thị theo dạng thả xuống. Mình sẽ demo cho các bạn thấy:
MenuChacon

Ở Menu ITVinh như mình đã nói ở trên, trong liên kết đến categories sẽ có các liên kết con là WordPress , Hosting – Domain , Web Development.

Để làm được điều này thì thực sự rất khó… Đùa dấy, dễ dàng như trở bàn tay.

Ở trong trình quản lý menu thì chỉ cần kéo thả liên kết muốnlà liên kết con thụt vào bên trong liên kết muốn là liên kết mẹ ( cha cũng được ):

AddMenuChaconSau khi thực hiện xong những gì bạn muốn, hãy nhớ lưu thiết lập bằng việc nhấn Save Menu nhé.

 

Vậy là đã xong phần giới thiệu về menu và cách tạo nó. Mình đi cho gà ăn đã @@
Cảm ơn các bạn đã đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top