Thao tác làm việc trên localhost và XAMPP

Như bài trước đã nói về XAMPP và Localhost, nếu bạn nào chư hiểu hay chưa rõ cách Cài đặt localhost với XAMPP thì có thể tham khảo lại bài viết Cách cài đặt Localhost với Xampp nhé.

Còn ở bài này,mình sẽ đi đến vấn đề thao tác và xử lý trên localhost cũng như các câu hỏi liên quan đến localhost và XAMPP.

 

Thao tác và xử lý trên localhost

 

1. Làm việc với thư mục và tập tin

 

Một vấn đề khá đơn giản nhưng lại rất quan trọng khi làm việc với Website trên localhost hay hosting là cần phải hiểu rõ cách phân chia thư mục của nó.

Để hiểu rõ hơn,bạn vào thư mục chứa XAMPP của mình, ví dụ của mình là C:\xampp\ sau đó vào mục htdocs và tạo một thư mục để chưa website của bạn,ví dụ mình vào htdocs tạo một thư mục là “ITVinh.Com“.

Như vậy,ta đã có thư mục ITVinh.Com trong htdocs rồi nhé, ta có thể sử dụng đường dẫn http://localhost/ITVinh.Com . Vậy,thư mục C:\xampp\htdocs\ITVinh.com là thư mục gốc của http://localhost/ITVinh.Com và chúng ta chạy 2 đường dẫn này đều như nhau nhé.

Các bạn thử coppy một thư mục chứa các file vào thư mục C:\xampp\htdocs\ITVinh.com sau đó chạy thử tên miền http://localhost/ITVinh.Com sẽ thấy các file trong thư mục đó hiện ra.

Mình sẽ thử thực hiện cho các bạn xem nhé,mình sẽ tạo một tập tin có tên ITVinh.Com và bỏ 2 bức ảnh vào đó,sau đó chạy tên miền http://localhost/ITVinh.Com

itvinhcom

 

Đấy,nó sẽ hiện ra các file trong thư mục đó ^_^

Nếu chúng ta truy cập trực tiếp đến file trong thư mục trong htdocs thì nó sẽ hiện ra file đó, đường dẫn sẽ là http://localhost/ITVinh.Com/ten-thu-muc/ten-file ,ví dụ như file ảnh trong thư mục ITVinh.Com là itvinhlogo.jpg nhé

itvinhlogoTóm lại,điều mình muốn nói với các bạn đó là cái đường dẫn trên website nó sẽ phân thứ cấp tùy theo cấu trúc thư mục và file trong đó.

 

2.Làm việc với cơ sở dữ liệu MySQL ( database )

 

Để một website có thể chạy được thì bắt buộc phải có cơ sở dữ liệu MySQL ( Database ). Nếu thiếu CSDL or sai CSDL thì sẽ gây ra lỗi ngay, đã bao giờ các bạn truy cập website mà xẩy ra hiện tượng này chưa:

errorDatabaseMột thông báo hiện ra khi truy cập là : Error establishing a database connection dịch sơ ra là Lỗi thiết lập một kết nối cơ sở dữ liệu. Vấn đề gây ra lỗi này là bạn thiết lập sai cơ sở dữ liệu trong file Config hoặc bạn chưa tạo cơ sở dữ liệu.
Vậy để các bạn hiểu hơn,mình sẽ nói luôn về Database , nó có các thành phần chính là:

Database username : Tên user của Database

Database password : Mật khẩu của Database

Name of the database : Tên của Database ( Khác tên user của Database nhé )

Hostname : Database Host thường là localhost bất kể là dùng ở localhost hay hosting nhé

User của Database có nhiệm vụ đọc và ghi dữ liệu vào Database nên khi sử dụng bạn phải khai báo cùng lúc cả User của Database ( Database username ) và tên Database ( Name of the database ) ở file Config.

Với các hosting bình thường thì bạn cần tạo lập trước User database nhưng với localhost thì bạn không cần tạo trước,chỉ cần khai báo như sau:

Database username : root

Database password : bỏ trống

Vì vậy,chúng ta chỉ cần tạo Database là có thể chạy mượt rồi.

Để tạo được Database chúng ta vào PHPMyAdmin của localhost với đường dẫn sau: http://localhost/phpmyadmin sau đó nhấn vào menu Database

phpmyadmin

Phần Create databsae hiện ra, bạn nhập tên database cần tạo vào ô Database name, phần Collation bạn hãy chọn là utf8_unicode_ci như hình dưới rồi ấn nút Create

creatDatabaseSau khi nhấn Creat nó sẽ thông báo,nếu báo success là được rồi,để ý bên menu trái sẽ có Database vừa tạo.

Như vậy,ta đã có một Database với các thông số như sau:

Database username : root

Database password : trống

Name of the database ITVinh.Com

Hostname : Localhost

Ở bài sau mình sẽ nói rõ vấn đề Cài WordPress trên Localhost cho trực quan nhé.

Như vậy,chúng ta đã có một cái Localhost đầy đủ cơ sở dữ liệu sử dụng địa chỉ dạng htpp://127.0.0.1/ hoặc http://localhost/.

 

Không khởi động được Apache, đổi cổng mạng cho localhost

 

Mặc định khi cài đặt,localhost sẽ sử dụng port 80 ( cổng 80 ) . Nhưng,vấn đề đặt ra là nếu máy bạn có một ứng dụng khác chạy cổng 80 rồi hoặc bạn không Start được Apache thì cần phải cho Apache trong Localhost sử dụng một cổng khác, ví dụ như 8080 chẳng hạn.

Để làm được điều này,chúng ta cần mở XAMPP Control Panel lên và nhấn vào Config rồi chọn Apache (httpd.conf).

 

apacheConfig

 

Sau đó tìm đoạn: Listen 80  và thay thế thành Listen 8080  .

Sau đó Start lại Apache và truy cập vào Localhost theo đường dẫn: http://localhost:8080 nếu truy cập được thì bạn đã thành công.

Lưu ý là bạn đổi cổng thành 8080 nên đường dẫn truy cập localhost phải thay đổi thành http://localhost:8080 chứ không phải http://localhost như bình thường nhé. Giả sử bạn đổi cổng thành Listen xx thì đường dẫn truy cập vào localhost sẽ là http://localhost:xx .

 

Một số thắc mắc xung quanh câu chuyện về localhost

1.Chúng ta có thể gửi cho bạn bè xem website của mình tạo lập trên localhost không?

Câu trả lời là KHÔNG nhé,vì như đã nói ở bài LocalHost là gì? Hoạt động của Localhost rồi,localhost là máy chủ được vận hành trên máy tính của bạn,nên chỉ có máy bạn mới xem được.

2.Localhost có hiên tượng lag,giật,đơ,chậm không?

Câu trả lời là có thể có nếu như máy bạn QUÁ YẾU nhé,vì nó chạy trên máy tính của bạn dưới dạng offline nên nếu máy bạn không quá yếu thì chạy mượt.

3.Website trên localhost có bị tấn công bởi hacker không?

Câu trả lời là có thể có có thể không,quan trọng ở chỗ bạn có bảo vệ được máy tính của bạn trước các mối nguy,nhưng tất nhiên là localhost là offline nên không thể bị tấn công nếu máy bạn sạch sẽ và không bị truy cập từ một người khác

 

Kết Luận:

Như vậy,qua bài này chắc các bạn đã biết cách thao tác trên localhost với  XAMPP và biết cách làm việc với MySQL ( Database ) cũng như hiểu rõ vấn đề về localhost,database và gạt bỏ được những thắc mắc nhỏ xung quay câu chuyện về localhost.

Ở bài sau,mình sẽ nói về việc Cài WordPress trên Localhost , các bạn chú ý đón đọc để có thể thực hành tốt nhé !

 

 

 

One thought on “Thao tác làm việc trên localhost và XAMPP

  1. Pingback: Hướng dẫn cài WordPress vào localhost dùng XAMPP - ITVinh.Com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top