WordPress là gì?Tại sao chọn WordPress

Bạn là một tín đồ Internet,bạn là một sinh viên công nghệ thông tin,một học sinh hay công nhân… ? Không quan trọng điều đó,nhưng nếu bạn đang đọc bài viết này,chắc chắn bạn đang muốn tìm hiểu về WordPress là gì và cách sử dụng WordPress phải không? Sau đây mình sẽ nói sơ qua về một phần mềm nguồn mở mang tên WordPress

wp

WordPress là gì?

Nói một cách đơn giản thì WordPress là một công cụ,phần mềm để tạo lập,xuất bản các blog được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP (Hypertext Preprocessor)  và sử dụng MySQL Database. WordPress ra đời ngày 27/5/2003 ,nó được phát triển bởi Michel ValdrighiCái tên WordPress được đề xuất bởi Christine Selleck, một người ban của nhà phát triển chính Matt Mullenweg. WordPress là một mã nguồn mở (Open Source) rất dễ sử dụng nên được rất nhiều người ủng hộ và tin dùng. Hiện nay,WordPress đang có số lượng người sử dụng vô cùng đông đảo,các lập trình viên cũng tham gia đông đảo để WordPress có thêm những tính năng cực kỳ hữu ích. Hiện nay,WordPress được xem như là một hệ quản trị nội dung (CMS – Content Management System) miễn phí cho người dùng nhưng lại rất tốt và phổ biến nhất trên thế giới. Sử dụng WordPress cho phép người dùng tạo ra hàng loạt website khác nhau như blog,tin tức/tạp chí,doanh nghiệp,shopping/bán hàng…  Cũng có thể sử dụng WordPress để xây dựng nên cái website có độ phức tạp cao như đặt phòng khách sạn,đặt vé máy bay,bất động sản… rất rất nhiều phải không các bạn. Bạn đã bao giờ nghe đến tên các trang tạp chí nổi tiếng như là TechCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz,… Những trang tạp chí này cũng được xây dựng trên nền tảng WordPress đấy. Như vậy,Wordpress không chỉ thích hợp với các dự án nhỏ mà còn có thể áp dụng cho các website lớn,hiện nay có tới khoảng 25% website trong danh sách 100 website lớn nhất sử dụng mã nguồn mỡ WordPress.

 

Những gì WordPress đang đạt được

 

Sau khi đọc được những điều mà tôi chuẩn bị viết lên đây,các bạn sẽ phải thốt lên rằng:ồ,WordPress thật tuyệt vời !

Vậy,điều tôi muốn cho các bạn biết là gì? đó là những thành tựu mà WordPress đã và đang đạt được:

– Trên thế giới, mỗi giây có khoảng 25 bài viết được đăng lên bằng mã nguồn mở WordPress

– 23% là con số website làm bằng WordPress trên tổng số lượng website trên thế giới.

– Trong số 100% các website sử dụng mã nguồn CMS, WordPress chiếm 60%.

– chỉ sau khoảng hai tháng, phiên bản WordPress 4.0 đạt hơn 16 triệu lượt tải.

– WordPress đã được dịch sang 52 ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên lại chưa có phiên bản tiếng Việt chính thức, nhưng bạn có thể Việt hóa dễ dàng bằng cách tìm bài trên blog với từ khóa “Việt hóa WordPress“.

– Năm 2014.,Có hơn 80 chương trình họp mặt về WordPress được tổ chức.

– Mã nguồn WordPress hiện đang có khoảng 785 lập trình viên cùng hợp tác phát triển.

– Có hơn 2.700 themes(giao diện) miễn phí khác nhau trên thư viện WordPress.org.

Bạn đã phải thốt lên:Ồ,WordPress thật tuyệt vời chưa ? Có thể tôi sai nhưng thực sự WordPress thật tuyệt phải không nào?

 

Tại sao nên chọn WordPress

Bạn vẫn đang suy nghĩ,băn khoăn có nên sử dụng WordPress bắt đầu xây dựng Website cho riêng mình? Vậy,tôi sẽ đập tan sự băn khoăn đó của bạn bằng cách chỉ ra những lý do bạn nên chọn WordPress sau đây:

1.Dễ dàng sử dụng

WordPress sinh ra để hỗ trợ và phục vụ những đối tượng phổ thông không cần nhiều kiến thức về lập trình website nâng cao. Các thao tác sử dụng trong WordPress cực kỳ đơn giản,giao diện hướng tới hỗ trợ tối đa cho người dùng nên rất trực quan. Bạn có thể nắm tương đối vững về các cơ cấu quản lý WordPres trong một thời gian ngắn,mình sẽ đưa các bạn đến với từng sự hiểu biết một về WordPress. Bạn có thể tự cài đặt WordPress cho máy chủ của mình với một vài thao tác đơn giản mà mình sẽ chỉ các bạn ở bài viết sau.

2.Đông đảo người sử dụng

Là một Open Source ( Mã nguồn mở ) phổ biến nhất trên thế giời,nên bạn sẽ được giúp đỡ nhanh chóng về các vấn đề khó khăn khi sử dụng wordpress một cách nhanh chóng. Bạn không tin ư? hãy hỏi một người bạn đã từng xây dựng một website xem.

Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào khi sử dụng WordPress,hãy truy cập ngay ITVinh.Com or gửi mail cho tôi ( liên hệ cuối trang .

3.Giao diện miễn phí,phong phú

Giao diện ( sau đây gọi là theme ) được WordPress hỗ trợ rất đa dạng và rất rất nhiều theme miễn phí,vì vậy bạn sẽ rất dễ dàng để thay đổi theme cho website của mình mà không cần quan tâm đến nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên,ngoài các gói theme miễn phí thì sẽ có các theme trả phí với mức phí từ $30 đến $50. Tất nhiên,vì phải trả phí nên các bạn sẽ thấy được các theme này đáng đống tiền bát gạo.

Tùy mục đích mà các bạn có thể lựa chọn cho mình là theme trả phí hay miễn phí,nhưng mình khuyên các bạn mới tập tành WordPress hay tập làm quen với các theme miễn phí nhé.

4.Plugin hỗ trợ đa dạng

Plugin là gì? theo mình đó là một công cụ hay chương trình cài thêm để bổ sung các chức năng mà bạn cần. Mình chắc chắn một điều,những ai làm WordPress đều phải sử dụng các plugin. Ví dụ,như bài viết này,cuối bài viết sẽ có các bài liên quan,mình đang sử dụng Plugin để có thể làm được điều đó đấy !

Cũng như giao diện,ngoài plugin free còn có các plugin trả phí,lựa chọn như thế nào là tùy vào mục đích của từng người nhé !

5.Hỗ trợ đa ngôn ngữ

WordPress có rất nhiều gói ngôn ngữ đi kèm,mặc dù trong mỗi themes hay plugin mà bạn sử dụng có những ngôn ngữ khác nhau nhưng bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa lại bằng các công cụ hỗ trợ mà mình sẽ hướng dẫn ở các bài sau.

 

Kết Luận

WordPress là một mã nguồn mở sẽ giúp bạn xây dựng các blog,website nhanh chóng,nhưng không có nghĩa là nó sẽ giúp đỡ bạn hoàn toàn trong con đường xây dựng đó,bạn đừng lầm tưởng rằng wordpress có thể giúp bạn tạo lập bất kỳ trang web nào theo ý muốn chỉ với những thao tác đơn giản. Mặc dù WordPress hỗ trợ chúng ra rất nhiều,nhưng để làm tốt thì chúng ta cũng cần có kiến thức và kỹ thuật căn bản về PHP, HTML, CSS, Javascript,…

WordPress chỉ dành cho người không biết gì về code? 

Đây là môt suy nghĩ hoàn toàn sai và đáng trách,nếu nói vậy thì người tạo lập lên các trang tạp chí như TechCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz,…  toàn là những kẻ khù khờ à? thật nực cười đúng không?

Đương nhiên,những người không biết lập trình vẫn có thể sử dụng wordpress để xây dựng các trang web riêng bàng cách sử dụng các tính năng có sẵn như themes,plugin… Nhưng nếu bạn là người biết về code thì tại sao không sử dụng wordpress để làm website trở nên hoành tráng hơn? Mình sẽ giới thiệu về WordPress nâng cao ở các bài sau cho những người biết về code.

Tóm lại,nếu bạn đã đọc xong bài này chứng tỏ bạn đang rất khao khát làm chủ WordPress,hãy đón đọc những bài viết tiếp theo để biết cách xây dựng website bằng WordPress nhé !

 

3 thoughts on “WordPress là gì?Tại sao chọn WordPress

  1. Pingback: Hướng dẫn cài WordPress vào localhost dùng XAMPP - ITVinh.Com

  2. Pingback: LocalHost là gì? Hoạt động của Localhost - ITVinh.Com

  3. Pingback: Cách Post bài viết mới trong WordPress - ITVinh.Com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top